Hỏi: Bác sĩ ơi cho em hỏi, em là nam, 20 tuổi và đang bị bệnh thuỷ đậu, em có thể bôi thuốc lotion màu trắng được không ? giữa thuốc xanh methylene và thuốc lotion thì thuốc nào tốt hơn và nhanh liền sẹo hơn ạ ?

Trả lời: Bệnh thủy đậu không phải chỉ là bệnh của trẻ nhỏ. Bệnh lành tính khi trẻ mắc bệnh khoảng 2-10 tuổi, nhưng nghiêm trọng hơn với người lớn và có thể gây ra những biến chứng nặng.

Bệnh thủy đậu do vi rút gây ra (vi rút hec-pet, V.Z) có thể lây nhiễm theo đường hô hấp, do nước bọt của người bệnh hoặc do tiếp xúc trực tiếp với vết thương ngoài da. Bệnh thể hiện đầu tiên bằng triệu chứng sốt, mệt mỏi, rồi xuất hiện những vết đỏ hơn mọc ở da là đặc trưng của bệnh và kéo dài khoảng 2 tuần, thường cư trú ở da đầu, mặt, ngực và ít hơn ở các chi (cẳng chân, cẳng tay). Các mụn nước diễn biến trong khoảng 2-3 tuần, một số khỏi dần trong khi lại mọc một số khác. Vì thế trên cơ thể có những mụn nước khác nhau. Mỗi đợt sốt là mỗi đợt mọc những mụn nước mới, điều này làm cho người bệnh lo lắng, dần dần các mụn nước trở nên đục hơn và đóng vảy. Mỏi mệt thường kéo dài đến một tháng. Khoảng ngày thứ 3 của bệnh, người bệnh có thể ho khan và khó thở kèm theo sốt 400C. Một số thể nặng có thể dẫn đến suy hô hấp cấp, nhưng phần lớn trường hợp chỉ diễn biến nhẹ trong khoảng 15 ngày. Nếu người bệnh bị suy giảm miễn dịch thì các triệu chứng ngoài da nặng nề hơn với nhiều loại tổn thương lớn hơn, chảy máu, hoại tử. Các tổn thương nội tạng thường gặp như: viêm gan, viêm thần kinh, viêm phổi…

Điều trị: Dù ngứa đến mấy cũng không gãi để tránh bị thẹo. Bôi thuốc chống nhiễm khuẩn (Betadne, Flourrscine, Tale). Trong trường hợp bội nhiễm, dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp người bệnh bị suy giảm miễn dịch có thể dùng thêm thuốc chống vi rút Hec-pet (Acidovin), nếu ngứa nhiều có thể dùng thuốc chống histamin uống và đắp gạc ướt. Nói chung, không nên tắm trong suốt thời gian bị bệnh vì bệnh đang tiến triển, nước và xà bông có thể kích thích và gây tổn thương thêm cho da. Khi các mụn nước đã khô kéo dài khoảng 3 tuần mới bong vảy và sau vài tháng mới hết tổn thương cho da. Để tránh lây lan, người bệnh cần được chăm sóc cách ly cho đến khi các tổn thương ngoài da khỏi hẳn. Khi đang bị thủy đậu người bệnh cần tránh ánh nắng. Bôi kem chống nắng loại có chỉ số tối đa, bôi nhiều lần trong ngày và bôi toàn thân để tránh có thẹo. Sau khi bị thủy đậu, vi rút vẫn tồn tại trong một số bộ phận của hệ thần kinh và có thể hoạt động trở lại khi có suy giảm miễn dịch tế bào và gây ra dịch bệnh Zona.

Chúc bạn mau khỏi.