Hỏi: Tôi đang mắc bệnh thủy đậu,và đang điều trị bằng thuốc được 3 ngày.Trong thời gian ủ bệnh,tôi có cho con trai 4 tháng tuổi bú,và có tiếp xúc với cháu. Sau khi nổi vài chấm ban trên người,tôi đã cho cháu cách ly. Xin các bác sĩ cho tôi biết con trai tôi có nhiều khả năng mắc bệnh không,vì cháu còn nhỏ nên chưa thể tiêm ngừa thuốc,vậy có thuốc gì để phòng bệnh cho cháu không. Tôi tìm hiểu trên mạng,có thấy nhắc đến loại thuốc Globulin,liệu tôi có thể cho con trai tôi uống thuốc đó để phòng bệnh thủy đậu không.Tôi mong sớm nhận được câu trả lời,vì tôi rất lo lắng cho sức khỏe con trai tôi. Xin cám ơn rất nhiều

Trả lời: Bệnh thuỷ đậu là một loại bệnh ngoài da, lành tính, rất hay lây, do một loại virus có tên là Varicella Zoster gây ra.Đây là một bệnh truyền nhiễm rất cao, có đặc tính lây từ người sang người do tiếp xúc gần gũi, hay qua đường không khí do bệnh nhân nói chuyện hoặc hắt hơi. Bệnh nhân thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác trong vòng 1-2 ngày trước khi có hồng ban xuất hiện, tức là người đó chưa nổi mụn nước trên người đã có thể lây bệnh cho người khác rồi.

Đến khi những san thương vỡ ra, đóng vảy rồi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác khi tiếp xúc gần gũi. Một người trung bình khoảng từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu thì có thể bị lây bệnh.

Nên chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi trở lên. Chứ không dùng Globulin cho trẻ được. Bạn nên đến trung tâm y tế để được tư vấn thêm.

Chúc bạn sớm khỏi.